Làm thế nào để có một CV ấn tượng

CV ấn tượng chính là “vũ khí tối thượng” để chiến thắng cuộc chiến ứng tuyển. Làm thế nào để khiến CV của bạn vừa rõ ràng, dễ nhìn mà lại không nhàm chán?

Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng chỉ dành ra khoảng 6 giây để nhìn vào hồ sơ của bạn mà thôi. Đó chính là khoảng thời gian mà bạn có để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu bạn muốn hồ sơ xin việc của mình nổi bật, bạn không thể mắc phải sai lầm nào. Sau đây là một số lỗi thường gặp trong các hồ sơ xin việc mà bạn nên tránh nếu bạn muốn hồ sơ của bạn trở nên ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

1.Đưa ra các thông tin không chính xác

Khi viết hồ sơ xin việc, đa số mọi người đều có xu hướng phóng đại mỗi thứ 1 chút. Đây không hề là 1 hành động đúng đắn.

Việc đưa ra các thông tin không chính xác có thể giúp bạn có cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn nhưng sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng về sau. Nếu bạn được nhận vào làm việc, quản lý của bạn sẽ biết được khả năng thật sự của bạn đến đâu rất nhanh chóng và nhận ra ngay hồ sơ của bạn có “gian dối” hay không.

Đừng quên rằng tất cả những gì bạn viết trong hồ sơ của mình sẽ được 1 nhân viên trong công ty kiểm chứng. Các nhà tuyển dụng thường sẽ không trực tiếp tham gia quá trình đánh giá này, nhưng 1 hồ sơ với quá nhiều lời tâng bốc có thể khiến họ trở nên nghi ngờ.

Tốt hơn hết là bạn nên miêu tả sự thật và kèm theo càng nhiều thông tin liên quan càng tốt. Dù điều này có thể khiến bạn nghĩ hồ sơ của bạn kém đi phần ấn tượng, nhưng những kinh nghiệm chân thật mà bạn có sẽ khiến bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất cho vị trí đang tuyển dụng đấy.

2.Không kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp

Còn điều gì có thể khiến bạn trở nên bất cẩn hơn trong mắt nhà tuyển dụng với hồ sơ xin việc đầy lỗi chính tả, ngữ pháp? Nhà tuyển dụng sẽ quăng hồ sơ của bạn vào máy nghiền giấy và chẳng bao giờ thèm nhìn lại chỉ vì các lỗi chính tả và ngữ pháp này.

Các nhà tuyển dụng đã xác nhận rằng đây là sai sót phổ biến và gây khó chịu nhất mà họ gặp phải. Hồ sơ xin việc với các lỗi chính tả, ngữ pháp khiến các nhà tuyển dụng nghĩ bạn không hề dành thời gian chăm chút cho hồ sơ, hoặc bạn thiếu những kỹ năng cần thiết để viết các giấy tờ cần thiết trong công việc.

Việc kiểm tra mọi thứ bạn viết trong hồ sơ 2 lần cũng chẳng tốn bao nhiêu thời gian cả. Khi chỉnh sửa hồ sơ, bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào các phần mềm chỉnh sửa văn bản tự động. Thông thường, các lỗi ngữ pháp sẽ không được phát hiện triệt để. Thay vào đó, hãy tự mình kiểm tra lại cẩn thận. Nếu cần thiết, hãy nhờ ai đó giúp bạn xem qua hồ sơ trước khi gửi nó đi.

3. Sử dụng hồ sơ phù hợp với tất cả ngành nghề

Nếu bạn đang ứng tuyển cho nhiều vị trí cũng 1 lúc, bạn có thể sẽ cảm thấy hứng thú với hồ sơ có thể phù hợp cho tất cả ngành nghề. Có thể cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nhưng nó cũng sẽ khiến cho hồ sơ của bạn bị bỏ quên. Nhà tuyển dụng luôn trông đợi hồ sơ xin việc của bạn phải được viết tỉ mỉ, dành riêng cho vị trí mà họ đang tuyển.

Khi bạn sử dụng loại hồ sơ xin việc chung, phù hợp cho tất cả các ngành nghề, bạn đang khiến hồ sơ của bản thân bị thiếu các thông tin cần thiết cho vị trí bạn đang tuyển dụng cũng như các chi tiết thiết yếu khiến bạn sa vào hố đen tìm việc. 

4. Không kèm theo các kinh nghiệm liên quan

Chúng ta đều biết, hồ sơ xin việc ngắn gọn và xúc tích là tốt nhất. Tuy nhiên, đối với 1 số người, họ sẽ “cố gắng 1 cách thái quá” để rút ngắn hồ sơ của mình. Họ chỉ liệt kê kinh nghiệm làm việc nhưng không cung cấp thêm về các kỹ năng liên quan.

Mục kỹ năng là mục thường xuyên bị lãng quên trong các hồ sơ xin việc. Mục kỹ năng cũng đóng góp vào hồ sơ khá nhiều đấy. Thông thường thì nó giúp nhà tuyển dụng quyết định nên lựa chọn ai giữa các ứng viên đạt các yêu cầu khác.

Đây cũng chính là lí do tại sao bạn nên cân nhắc việc thêm 1 cái gì đó vào mục kỹ năng trong hồ sơ xin việc. Xin nhắc lại 1 lần nữa, bạn phải nhớ viết mọi thứ ngắn gọn và xúc tích. Hãy liệt kê các kỹ năng bạn có được ở chỗ làm cũ và liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Bạn cũng nên cân nhắc thêm vào vài câu chú thích về mỗi kỹ năng và tại sao chúng lại khiến bạn trở thành 1 ứng cử viên sáng giá.

5. Quá chú trọng vào hình thức

Việc đầu tư vào phần hình thức dường như khá vui vẻ nên nhiều người đã đi quá giới hạn khi làm điều này. Họ nghĩ rằng các kiểu chữ vui nhộn, nhiều dấu chấm đầu dòng, và các bảng danh sách sẽ khiến hồ sơ xin việc của họ nổi bật.

Hồ sơ xin việc với hình thức tốt là hồ sơ có khả năng khiến người đọc cảm thấy dễ dàng hơn trong việc tiếp thu các thông tin họ cần thấy. Nó phải thật hiệu năng. Hãy tham khảo các mẫu hồ sơ trên mạng để có được nhiều ý tưởng về các hình thức khác nhau. Sau đó lựa chọn mẫu mà bạn thích nhất và chỉnh sửa lại phù hợp với nhu cầu bản thân.

Khi viết hồ sơ xin việc, nên giới thiệu bạn là ai và điều gì khiến bạn trở thành 1 ứng viên sáng giá. Hãy chú trọng vào tiểu tiết, hãy viết đoạn mô tả bản thân một cách chuyên nghiệp. Việc đầu tư cho hồ sơ xin việc cũng góp phần đưa bạn đến với thành công mà bạn xứng đáng có được nữa đấy.

Worklink-Hr_Connecting now

Worklink-Hr_Connecting now

Liên hệ với chúng tôi

*
*
*
*

Các tin tức khác

Lương Net là gì
Lương net là gì và cách tính lương...
Đọc thêm